10 Nguyên tắc vàng khi lái xe để đảm bảo an toàn tính mạng cho bạn và hành khách nhất định bạn phải biết

Ngày đăng: 01/06/2017

10 Nguyên tác vàng khi lái xe để đảm bảo an toàn tính mạng cho bạn và hành khách định bạn phải biết

Là một lái xe bạn không những có nghĩa vụ đảm bảo an toàn của bản thân mà còn chịu trách nhiệm đảm bảo an toàn tính mạng cho cả những người thân ngồi trong xe và hành khách đi trên xe. Mục đích tối thượng của một người tài xế là Đảm bảo cho hành trình của mình kết thúc được An Vui. Dưới đây là những chia sẻ 10 nguyên tắc vàng khi lái xe nhằm đảm bảo mọi hành trình của bạn đều an toàn và vui vẻ để xử lý các tình huống thường gặp trong điều kiện vận hành thực tế tại Việt Nam.

Nguyên tắc thứ 1: Giữ tập trung

Theo thống kê thì trên 70% các vụ tai nạn xảy ra do nguyên nhân các tài xế không tập trung vào việc điều khiển xe. Các yếu tố chủ quan cũng như khách quan ảnh hưởng rất nhiều đến tài xế, quan trọng là bạn phải biết hạn chế chúng và tập trung tối đa vào việc lái xe. Thời buổi công nghệ phát triển rất nhiều tài xế vừa lái xe vừa xem điện thoại hoặc lượt facebook đây là điều tối kỵ trong việc lái xe. Có rất nhiều nguyên nhân làm cho tài xế không tập trung bạn hãy nhớ dù bất cứ nguyên nhân gì thì khi bạn không tập trung là nguyên nhân đầu tiên dẫn đến các vụ tai nạn thương tâm…

Kinh nghiệm lái xe an toàn: Giữ tập trung trong quá trình lái xe

Kinh nghiệm lái xe an toàn - giữ tập trungTập trung tối đa khi lái xe

Nguyên tắc thứ 2: Không lái xe sau khi uống rượu bia

Đây là một trong những kinh nghiệm lái xe an toàn mà chúng ta được nghe hàng ngày nhưng việc thực hiện thì không dễ dàng chút nào. Hãy hạn chế thức uống có nồng độ cồn cao vì sức khỏe và sự an toàn của bản thân và gia đình chúng ta.

Kinh nghiệm lái xe an toàn cần biết - không rượu bia - Không lái xe sau khi uống rượu bia

Kinh nghiệm lái xe an toàn cần biết - không rượu bia - Không lái xe sau khi uống rượu bia

Nguyên tắc thứ 3: Hiểu rõ các tín hiệu khi tham gia giao thông

Những người đang học lái xe, thậm chí rất nhiều tài xế đã lái xe một thời gian nhưng không chú ý đến một điều nhỏ nhặt, đó là ra tín hiệu và đáp trả tín hiệu thế nào là hợp lý khi đang tham gia giao thông. Thực tế khi đang vận hành xe trên đường, cho người khác biết ý định lái xe như thế nào là rất quan trọng.

Kinh nghiệm lái xe an toàn đáng lưu ý - hiểu rõ tín hiệu Hiểu rõ đèn tín hiệu của các xe đi cùng chiều, ngược chiều
Kinh nghiệm lái xe an toàn đáng lưu ý - hiểu rõ tín hiệuHiểu rõ đèn tín hiệu của các xe đi cùng chiều, ngược chiều

Nguyên tắc thứ 4: Sử dụng đèn xi-nhan, còi, đèn pha/cốt, tín hiệu khẩn cấp...

Bạn chỉ nên dùng còi để cảnh báo các lái xe khác về sự hiện diện của mình trong trường hợp bạn nghĩ rằng họ "không nhận ra điều đó". Bạn không nên sử dụng còi một cách “nóng nảy hiếu chiến”, bấm còi liên tục và quá to, điều này sẽ làm người đi xe máy bị giật mình và tai nạn có thể xảy ra.

Khi muốn chuyển hướng, bạn phải bật đèn xi-nhan đủ lâu để các phương tiện khác nhận biết và xử lý tình huống thật an toàn. Khi đi trong thành phố, tốt nhất bạn nên hạ một chút cửa kính bên tài xuống để nghe được các tín hiệu âm thanh xung quanh, điều này tưởng chừng đơn giản nhưng nó lại mang lại hiệu quả lớn giúp bạn lái xe an toàn hơn.

Kinh nghiệm lái xe an toàn hữu ích - sử dụng còi, đèn,...Chỉ nên bấm còi khi thật sự cần thiết

Kinh nghiệm lái xe an toàn hữu ích - sử dụng còi, đèn,...Chỉ nên bấm còi khi thật sự cần thiết

Nguyên tắc thứ 5: Lái xe trong điều kiện mưa gió

Khi có mưa thì bạn nên bật đèn, giảm tốc độ, lái xe cẩn thận khi có giông bụi, tránh xa xe máy và xe đạp, kiểm tra kỹ cửa xe... Đường mưa mới ướt sẽ rất trơn, do đó kinh nghiệm lái xe an toàn trong điều kiện đường sá này là bạn phải xử lý phanh, đánh lái, xi-nhan sớm hơn, giữ khoảng cách xe hơn với xe cùng chiều, dùng gạt mưa và sấy kính với chế độ phù hợp để có tầm nhìn tốt nhất.

Kinh nghiệm lái xe an toàn mới nhất - lái xe trong mưa bão Nên bật đèn khi lái xe trong điều kiện mưa gió

Kinh nghiệm lái xe an toàn mới nhất - lái xe trong mưa bão Nên bật đèn khi lái xe trong điều kiện mưa gió

Nếu mưa to:
Đừng bao giờ chạy quá 80km/h, nếu thấy xe tròng trành, nhớ giữ lái và giảm ga, tuyệt đối không phanh trong trường hợp này.
Đừng cho xe chạy nhanh qua những vũng nước vì xe sẽ bị lệch hướng đáng kể. Xe bạn sẽ dễ bị trượt hơn khi lốp mòn nhiều hoặc bị đất bám kín rãnh hoa lốp, chỉ nên chạy ở tốc độ bằng một nửa so với bình thường.
Nên chú ý đến phanh, khi bị ướt các má phanh sẽ ăn lệch hoặc không ăn sẽ rất nguy hiểm nếu phanh gấp, nên tì nhẹ vào chân phanh để sấy chúng khô trở lại.
Nếu gặp bão lớn hoặc gió quá mạnh:
Tốt nhất là đi tìm chỗ trú vì nhiều khả năng sẽ có cây đổ, dây điện bị đứt, tai nạn bất ngờ rình rập bất cứ lúc nào...
Nếu buộc phải lái thì nên đi với tốc độ chậm, khi xe bị lắc lư thì cố giữ lái thẳng, nếu gặp các xe tải, xe khách lớn thì tránh ra xa và giữ lái chắc vì luồng khí xoáy sau những chiếc xe này rất nguy hiểm.
Nếu đi ngược chiều gió thì phải xử lý nhanh hơn. Nếu đi cùng chiều gió thì chạy chậm hơn và phanh sớm hơn.
Thận trọng giảm tốc khi vào cua vì khi đó xe rất dễ bị nghiêng.

Nguyên tắc thứ 6: Lái xe ban đêm

Chạy xe đêm nguy hiểm hơn ban ngày vì tầm nhìn bị thu hẹp rất nhiều, nhất là trên đường thiếu đèn cao áp hoặc đường quê. Khi trời nhá nhem nhớ bật đèn đờ-mi, giảm tốc và bỏ kính râm. Khi trời tối thì bật đèn phù hợp, dùng tín hiệu đèn là chính khi tránh/vượt xe, nhất quyết không đi nếu đèn không đảm bảo.

Kinh nghiệm lái xe an toàn ban đêm Lái xe ban đêm cũng khá nguy hiểm

Kinh nghiệm lái xe an toàn ban đêm Lái xe ban đêm cũng khá nguy hiểm

Luôn nhìn vào đường chân của bóng tối trên nền đường, khi gặp xe ngược chiều, bật đèn cốt, đừng nhìn trực tiếp vào đèn pha xe đó, mà nhìn chéo sang phải vào cạnh đường, vạch sơn trắng hoặc hàng cọc tiêu để căn lái, khi đến ngang nhau bật ngay đèn pha để quan sát đường (khắc phục khoảng mù của mắt người). Chỉ dừng xe khi thật cần thiết, nhớ tắt đèn pha, chỉ để đèn cốt và đèn cảnh báo.

Nguyên tắc thứ 7: Lái xe lúc trời nắng chói

Thường gặp trường hợp này khi sáng sớm hoặc xế chiều. Lau kính trước sạch sẽ, dùng kính râm và tấm che nắng để tránh bị chói mắt. Nếu xe ngược chiều hoặc xe đi sau bạn bị chói nắng thì nên cẩn thận trước khi rẽ vì đó họ sẽ khó phát hiện ra bạn đang bật đèn xi-nhan. Nên đi với tốc độ vừa phải vì tầm nhìn bị lúc này đã bị hạn chế.

Kinh nghiệm lái xe an toàn khi trời nắng to

Kinh nghiệm lái xe an toàn trời nắngTrời chói nắng làm giảm tầm nhìn rất nhiều khi lái xe

Nguyên tắc thứ 8: Hãy luôn "nhường nhịn"

Khi chạy đường trường nếu bạn chủ động chạy lấn đường các xe chạy ngược chiều, đặc biệt là xe tải & xe khách thì họ sẽ lấn đường lại. Lý do là xe tải không muốn phải đạp phanh về số vì sợ "mất trớn", tốn nhiên liệu. Họ hay chạy lấn đường ép xe ngược chiều phải nhường đường để họ không phải giảm tốc độ.

Kinh nghiệm lái xe an toàn - Nhường nhịn tránh bám đuổi xe to

Kinh nghiệm lái xe an toàn trên đường Kiên nhẫn và nhường nhịn luôn là nét đẹp trong văn hóa giao thông

Chính vì thế, tốt nhất là các bạn cứ chủ động nhường đường trước, họ cũng sẽ không lấn đường của bạn nữa. Còn khi chạy trong thành phố, "nhường nhịn" là một thói quen văn minh nhưng đôi khi cũng phải mạnh dạn để dòng xe lưu thông không tắc nghẽn, điều này tùy từng trường hợp mà bạn có thể đưa ra phương án xử lý an toàn và hiệu quả nhất.


Nguyên tắc thứ 9: Không bám đuôi xe lớn hơn

Nhiều người chạy trên đường hay bám đuôi xe khác khi vượt xe đi cùng chiều. Điều này rất nguy hiểm bởi vì mình không nhìn rõ phần đường và tình huống sắp xảy ra phía trước. Khi xe chạy trước mình vượt xong, lách vào làn đường bên phải thì mình mới thấy một xe đang chạy ngược chiều lao thẳng vào mình. Hậu quả thế nào thì các bạn cũng đã thấy quá nhiều rồi...

Kinh nghiệm lái xe an toàn - Nhường nhịn tránh bám đuổi xe to

Kinh nghiệm lái xe an toàn với xe tải Vượt xe luôn là nổi ám ảnh của người tham gia giao thông tại Việt Nam

Lời khuyên quan trọng nhất là: khi vượt xe cùng chiều phải quan sát thật kỹ trước khi vượt và tuyệt đối không nên vượt "đúp" cùng với xe chạy trước mình.

Nguyên tắc thứ 10: Lời khuyên về tâm lý trong trường hợp khẩn cấp

Tình huống hoặc tình thế khẩn cấp có thể đến với tất cả mọi người, những bác tài lâu năm, những chiếc xe đã được chuẩn bị tốt vẫn có thể gặp các sự cố nguy hiểm trên đường bất kỳ lúc nào. Điều quan trọng cũng như kinh nghiệm lái xe an toàn nhất bạn cần ghi nhớ: đừng quá lo lắng, hãy suy nghĩ thật kỹ trước khi hành động và mục tiêu trên hết là giữ cho hành khách trên xe và bản thân mình luôn được an toàn nhất có thể.

Phần mềm quản lý bán vé cho nhà xe AN VUI - Là phần mềm tiên tiến và tổng thể nhất hiện nay trên thị trường

Công ty Công Nghệ Vận Tải AN VUI cầu chúc cho mỗi hành trình của chúng ta đều An toàn và vui vẻ. Chúng tôi nỗ lực cùng nhà vận tải mang đến cho hành khách những chuyến đi An Vui – Hạnh Phúc. ANVUI là đơn vị cung cấp giải pháp phần mềm quản lý tổng thể cho các nhà xe, phần mềm bán vé xe khách, phần mềm quản lý điều hành xe, Phần mềm quản lý tài sản cố định, Phần mềm quản lý chuyển phát hàng hóa cho các nhà xe... Mục tiêu của Công ty Công Nghệ Vận Tải An Vui là đưa công nghệ thông tin và giúp các nhà xe nâng cao năng lực cạnh tranh và giữ vững thị phần, phát triển bền vững

ANVUI Company