Kinh nghiệm lựa chọn Phần mềm nhà xe

AN VUI 30/01/2018

Sau một thời gian kinh doanh trong lĩnh vực vận tải AN VUI xin gửi đến quý nhà xe kinh nghiệm lựa chọn phần mềm nhà xe nhằm giúp cho các nhà xe có được lựa chọn phần mềm phù hợp để có thể mang lại lợi ích kinh tế tốt nhất cũng như hiệu quả quản lý cao nhất Ban đầu các nhà xe khi quyết định đầu tư xây dựng phần mềm quản lý điều hành thường quan tâm đến những lợi ích trước mắt mà không để ý đến những mặt trái của nó. Với những kinh nghiệm làm việc với hàng nghìn nhà xe khác nhau chúng tôi tập hợp những vấn đề quan trọng để nhà xe có thể tham khảo cân nhắc trong quá trình lựa chọn phần mềm quản lý điều hành cho nhà xe.

Kinh nghiệm lựa chọn phần mềm cho hãng xe / Kinh nghiệm tăng doanh thu bán vé / Kinh nghiệm hợp tác với các đại lý bán vé xe online

Những hình ảnh mà chúng tôi ghi nhận ở những nhà xe đang ứng dụng sản phẩm phần mềm của AN VUI

Sau đây là 05 lưu ý cơ bản nhất khi lựa chọn phần mềm nhà xe

1. AN TOÀN: Đây là yêu cầu đầu tiên mà một nhà xe phải cân nhắc trước khi lựa chọn phần mềm. Thường khi nói về tính an toàn của phần mềm các nhà xe thường liên tưởng ngay đến việc đặt server lưu trữ dữ liệu tại nhà sẽ an toàn hơn dùng server trên Cloud nhưng đó là sai lầm đầu tiên khi nghĩ rằng để server tại doanh nghiệp sẽ an toàn, thậm chí khi để server tại doanh nghiệp nguy cơ mất an toàn còn cao hơn vì những lý do sau

  • Server đặt tại nhà xe thường không có đội ngũ bảo mật đủ mạnh nên việc từ bên ngoài tấn công vào server sẽ đơn giản hơn là server đặt Cloud. Server đặt Cloud được bảo vệ với cả một đội ngũ kỹ thuật lớn của nhà cung cấp dịch vụ.
  • Server đặt tại nhà đường truyền mạng sẽ không ổn định và không được trang bị hạ tầng tốt như những đơn vị chuyên nghiệp cung cấp dịch vụ Cloud chính vì thế tính ổn định thấp.
  • Việc đầu tư Server tại nhà thì phải với chi phí lớn mà thiết bị công nghệ thì liên tục thay đổi nên lỗi thời nhanh. Nên hiệu quả kinh tế của việc đầu tư server tại nhà là không khả thi.
  • Đối với nhà xe thì dữ liệu hành khách và doanh thu bán vé là vô cùng quan trọng, Phần mềm tốt là phần mềm phải cho phép quản lý toàn bộ thông tin hành khách chủ động. Phần mềm phải có cơ chế chăm sóc khách hàng, Gửi email, gửi tin nhắn chủ động của nhà xe đến với khách hàng. 

Đặc biệt đơn vị cung cấp phần mềm phải không tham gia bán vé. Bởi vì nếu đơn vị cung cấp phần mềm mà lại tham gia bán vé xe thì sẽ dẫn đến việc lấy thông tin của nhà xe này cung cấp cho nhà xe khác có mức hoa hồng chiết khấu cao hơn. 

Như vậy một phần mềm An toàn phải là phần mềm có cơ chế phần quyền bảo mật tốt, cơ chế lưu trữ thông tin tốt và đặc biệt đơn vị cung cấp phần mềm phải không tham gia vào việc bán vé xe. Có như vậy mới tạo nên sự an toàn bền vững cho nhà xe.


2. CHỦ ĐỘNG - Khi lựa chọn phần mềm nhà xe cần phải để ý đến tính chủ động của phần mềm. Ban đầu thường nhà xe không chú ý đến điều này vì quá tập trung vào chức năng của phần mềm mà quên mất rằng một phần mềm cứng nhắc sẽ là sự bất tiện trong tương lai. Phần mềm tốt thường xây dựng cơ chế quản lý chủ động cho người sử dụng. Có nghĩa là mọi thao tác nhà xe phải được toàn quyền kiểm soát Ví dụ: Tạo sơ đồ ghế, tạo tuyến, tạo bảng giá ... khi thêm tuyến hoặc thêm xe nhà xe phải chủ động. Tính chủ động còn thể hiện ở việc thay đổi giá, thay đổi khung giờ, thay đổi sơ đồ ghế.... Có như vậy mới mang lại sự tiện lợi sau này khi nhà xe phát triển ở quy mô lớn. Nhà xe chủ động mọi hoạt động khai báo từ việc chủ động khai báo sơ đồ ghế, chủ động đẩy vé online hay không, Chủ động gửi tin nhắn cho khách hàng, Chủ động lên các chương trình khuyến mại... Tất cả đều do nhà xe chủ động quyết định.

3. TỔNG THỂ - Khi bạn quyết định đầu tư phần mềm nhà xe bạn hãy nghĩ đến việc sau này khi nhà xe lớn lên bạn cần thêm các chức năng, cần thêm phần quản lý khách hàng, cần thêm quản lý nhân sự, cần thêm kế toán để kiểm soát thu chi, cần quản lý tài sản cố định .....Một sản phẩm được thiết kế tổng thể sẽ tính toán cho bạn đầy đủ các chức năng và luôn sẵn sàng vi bạn có nhu cầu sử dụng. Thường vì điều kiện kinh tế ban đầu hạn hẹp nên bạn chỉ đầu tư một chức năng nào đó nhưng nhất định bạn phải chọn một giải pháp tổng thể bởi vì "Một cái móng xây nhà 3 lầu thì không thể xây được lên 10 lầu" Một phần mềm thiết kế đơn giản chỉ làm một chức năng khi có nhu cầu lớn hơn thường không đáp ứng được và hầu hết là đập đi làm lại khi đó tiền sửa còn lớn hơn tiền mua mới...

4. GIỮ THƯƠNG HIỆU CHO NHÀ XE: Bạn xây dựng hãng xe của mình bao nhiêu năm trời để có một thương hiệu như hôm nay, Khách hàng biết đến bạn và lựa chọn bạn là vì thương hiệu của bạn. Chính vì thế phần mềm phải linh động và giúp bạn phát huy thương hiệu của bạn như Website chạy bằng tên miền riêng, hành khách khi vào phần mềm đặt vé phải thấy được thương hiệu của bạn chứ không phải là thương hiệu của đơn vị cung cấp phần mềm. Bạn nên cảnh giác với điều này vì nếu không cẩn thận chính khách hàng sử dụng dịch vụ của bạn nhưng họ lại không biết gì về bạn.

5. CHI PHÍ ĐẦU TƯ: Tất cả các đơn vị tham gia kinh doanh đều mong muốn lợi nhuận đơn vị phần mềm cũng không ngoại lệ, Theo kinh nghiệm của chúng tôi thì mỗi đơn vị cung cấp phần mềm nhà xe đều có một phương pháp tính giá nhất định. Bạn hãy cân nhắc phương án sao cho sự hợp tác của bạn và đơn vị cung cấp phần mềm có tính win - win cùng nhau có lợi thì mới bền vững. Hãy yêu cầu nhân viên tư vấn kinh doanh của đơn vị phần mềm phải làm cho bạn hiểu rõ từng phương án tránh tình trạng mập mờ.

6. UY TÍN CỦA NHÀ CUNG CẤP PHẦN MỀM: Một đơn vị cung cấp phần mềm bạn phải để ý tìm tìm hiểu về thương hiệu của nhà cung cấp, Họ hoạt động theo phương thức nào. Đây có phải là lĩnh vực chính mà họ theo đuổi hay chỉ là một mảng nhỏ trong kinh doanh. Một đơn vị mà họ dành toàn bộ tâm sức để phát triển một dịch vụ sẽ khác với đơn vị coi sản phẩm và dịch vụ của bạn chỉ là mảng nhỏ mà họ tham gia. 

Giới thiệu sơ bộ giải pháp của AN VUI để quý khách tham khảo

Phan Bá Mạnh CEO Founder AN VUI

Tham gia cùng đội ngũ chuyên gia tại an vui

Đồng hành cùng chúng tôi trong hành trình chuyển đổi số doanh nghiệp của bạn

nha xe 1
nha xe 2
nha xe 3
nha xe 4
nha xe 5